Gạch xi măng cốt liệu – Vật liệu xanh thân thiện môi trường

Gạch xi măng Cốt Liệu (XMCL) là sản phẩm vật liệu mới ở Việt Nam, được khuyến khích sản xuất và sử dụng theo Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Gạch xi măng cốt liệu (XMCL) là loại vật liệu xanh thay thế công nghệ gạch nung truyền thống lạc hậu ô nhiễm môi trường. Gạch xi măng cốt liệu công nghệ không nung này còn có rất nhiều tính năng ưu việt vì thế nó đã được thế giới sử dụng hàng trăm năm qua để thay thế công nghệ gạch nung. Còn ở Việt Nam, gạch xi măng cốt liệu (XMCL) được phát triển theo chủ trương vật liệu xanh thân thiện môi trường của chính phủ bắt đầu từ năm 2010. 

Nhóm gạch không nung xi măng cốt liệu (gạch block) với cốt liệu chính là đá mạt, xi măng, tro bay (hoặc xỉ ron từ nhà máy nhiệt điện)…có cường độ chịu lực cao, được ứng dụng phổ biến trong nhiều công trình: trường học, bệnh viện, nhà xưởng, nhà ở cao tầng, trụ sở làm việc….

Theo Vụ Vật liệu Xây dựng – Bộ Xây dựng, gạch xi măng cốt liệu (XMCL) đang chiếm thị phần cao nhất trong số các loại gạch không nung thị trường đang sử dụng.

7 ưu điểm của gạch không nung xi măng cốt liệu

1. Nguyên liệu sản xuất là xi măng và mạt đá không sử dụng tài nguyên đất sét ruộng. Để sản xuất ra 40 tỷ viên gạch đất sét nung theo nhu cầu từ nay đến năm 2020 ước tính phải tiêu tốn 600 triệu m3 đất sét, tương đương 30.000 ha đất canh tác, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực của Việt Nam.

2. Giảm thiểu tiêu thụ năng lượng 70 – 80% so với sản xuất gạch đất sét nung; viên gạch không nung xi măng cốt liệu (XMCL) không dùng than củi để nung gạch nên cũng không thải các khí COx, SOx, NOx độc hại gây ô nhiễm môi trường.

3. Sản phẩm viên gạch không nung xi măng cốt liệu có hình dạng phong phú hơn các mẫu gạch đất sét nung truyền thống và có kích thước lớn – nhỏ tùy theo yêu cầu thiết kế, kích thước mỗi viên đồng đều chính xác, vận chuyển thuận tiện, giúp người thợ xây nhanh, tăng năng suất lao động từ 3-6 lần so với gạch đất sét nung, rút ngắn tiến độ thi công công trình. Sản phẩm gạch không nung nói cách khác chính là bước đột phá trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành xây dựng.

4. Viên gạch không nung xi măng cốt liệu (XMCL) có dạng khối Block do nguyên công ép rung tạo hình và đóng rắn tự nhiên, cường độ kháng nén cao, bề mặt nhẵn, do đó sử dụng vữa xây, trát rất ít, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành xây dựng, tuổi thọ công trình cao, chịu đựng tốt với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

5. Tính năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm cao. Vào mùa hè giảm truyền nhiệt từ bên ngoài vào, mùa đông giảm tổn thất nhiệt trong nhà, vì thế căn nhà bạn sẽ mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông, tiết kiệm năng lượng.

6. Quy trình sản xuất tự động hóa cao, môi trường lao động an toàn, không có hiện tượng cháy lò khi nhiệt độ ngoài trời quá cao như sản xuất gạch nung truyền thống.

7. Gạch không nung xi măng cốt liệu là vật liệu xây dựng các công trình xanh, thân thiện môi trường sinh thái. Qua phân tích so sánh tính ưu việt của vật liệu xây dựng không nung so với gạch đất sét nung cho thấy việc phát triển đầu tư sản xuất và sử dụng gạch không nung xi măng cốt liệu là xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam hiện đại, bền vững.

So sách ưu điểm của gạch xi măng cốt liệu so với gạch đất nung Về đặc tính kỹ thuật.

STTChỉ tiêu Gạch đất nung
Gạch xi măng cốt liệu
 
Cường độ nén (kg/cm2)Bình thường
Cao (từ ≥ 75 đến ≥ 100)
 
2 Kích thước, chủng loại Nhỏ, ít mẫu mã
Đa dạng mẫu mã, kích thước
 
3
Độ chính xác viên gạch (DxRxC) mm
 ± 10, ± 7 và ± 3  ± 2, ± 2 và ± 3
4Nứt, sứt góc cạnh5% – 10%
≤ 3%
 
5Độ hút nước (độ ngậm nước) 10% – 18%
≤ 8%
 
6Tốc độ thi công Bình thường
Nhanh hơn tối thiểu 2 lần
 

Về yếu tố bảo vệ môi trường Gạch xi măng cốt liệu là vật liệu mới được nhà nước đưa vào khuyến khích sử dụng, nhằm mục đích giảm khí thải môi trường gây hiệu ứng nhà kính, giảm thiểu tài nguyên đất, hướng tới một môi trường phát triển bên vững.

– Không sử dụng đến đất nông nghiệp, góp phần bảo vệ an ninh lương thực

– Không sử dụng than để nung đốt, góp phần bảo vệ an ninh năng lượng

– Không nung đốt, không tạo ra khí thải độc hại trong môi trường…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *